LYRIC


Whisky

Giá trị dinh dưỡng

Whisky (hay whiskey) là rượu được chưng cất từ mạch nha hoặc các loại hạt lúa lên men, có nồng độ cồn cao (thường trên 40% AVB). Nguyên liệu được dùng nhiều nhất là đại mạch, ngoài ra là lúa mạch đen, lúa mì và ngô. Whisky là loại rượu mạnh được quy định rất nghiêm ngặt trên toàn thế giới với vô số phân loại và thứ hạng. Tên gọi cũng có sự khác biệt. Đa số các quốc gia gọi tên loại rượu này là whisky theo người Scotland, Mỹ và Ireland lại gọi bằng whiskey với chữ cái “e” trong tên gọi. Có vô số các nước sản xuất whisky, nổi tiếng nhất phải kể đến là Scotland, Mỹ, Ireland và Nhật Bản.

Phân loại

Về cơ bản, whisky được phân biệt theo loại hạt được dùng để sản xuất. Nhưng cách phân loại phổ biến hơn, phức tạp và cụ thể hơn là theo quốc gia. Hai loại whisky cơ bản gồm có malt whisky và grain whisky có sự khác biệt nhau về thành phần nguyên liệu. Malt whisky chỉ được làm từ mạch nha, grain whisky trong thành phần nguyên liệu phải gồm có các loại hạt không được ủ thành mạch nha và có thể có mạch nha của bất kỳ loại hạt nào (phổ biến nhất là ngô, lúa mỳ, lúa mạch đen). Hay theo một cách chi tiết hơn, Scotland phân chia whisky theo cách pha trộn các loại hạt thành single malt whisky, blended whisky, blended malt whisky; ngoài ra còn có bourbon đặc trưng của Mỹ, rye whiskey của Mỹ và Canada. Các thông tin này có ghi trên các nhãn chai.

Single malt whisky – Là loại whisky được làm từ một loại mạch nha và chỉ được sản xuất tại một nhà máy chưng cất. Nhìn chung, single malt whisky được đánh giá là whisky hảo hạng nhất và được những người sành whisky ưa chuộng.

Blended malt whisky – Hay còn gọi là vatted malt hoặc pure malt là loại whisky được pha trộn từ nhiều loại single malt whisky của nhiều nhà máy khác nhau. Sản phẩm pha trộn từ whisky của cùng một nhà máy nhưng được trưởng thành trong các thùng khác nhau và ở độ tuổi khác nhau cũng được xếp vào blened malt whisky. Blended malt whisky có hương vị phong phú.

Blended whisky – Là loại whisky (hoặc whiskey) được trộn từ nhiều loại whisky khác nhau và thường gồm cả grain whisky. Blended whisky có hương vị phong phú. 

Bourbon – Là loại whiskey đặc trưng của Mỹ (với chữ cái”e” trong tên gọi) được chưng cất từ nguyên liệu chủ yếu là ngô và được trưởng thành trong thùng gỗ sồi. Bourbon thường mang hương vị của vani, gỗ sồi và caramen.

Rye whiskey – Đối với rye whiskey của Mỹ, theo quy định, phải được làm từ nguyên liệu chứa ít nhất 51% là lúa mạch đen và được trưởng thành trong thùng gỗ sồi chưa từng được sử dụng và trước đó mặt trong đã được đốt. Alberta Premium của Canada là một số hiếm các dòng rye whiskey được làm hoàn toàn từ lúa mạch đen. Rye whiskey thường có hương vị của gia vị hoặc trái cây và hương vị “mỏng” hơn.

Cách uống

Loại ly: Rượu Whisky thường được phục vụ trong loại (ly Rocks) với phần thân và miệng ly rộng để khi xoay nhẹ ly, rượu dễ tỏa hương khi uống thẳng hoặc uống với đá. Khi uống với các thành phần khác được phục vu bằng (ly Hiball – Collin)

Định lượng: Định lượng chuẩn để phục vụ rượu Whisky là 15ml (định lượng đơn) và 30ml (định lượng kép).

Rượu Whisky có một số cách uống:

Uống straight (original): Là cách uống thẳng, uống trực tiếp với nhiệt độ phòng. Không làm lạnh, không pha thêm bất kỳ loại đồ uống nào.

Uống kèm với đá (on the rock):  dùng một viên đá size lớn một chút cho vào ly tumbler, sau đó mới rót whisky lên trên đá để rượu chảy từ đá xuống ly. Khi uống, vừa uống, vừa lắc nhẹ, lắc theo kiểu xoay nghiêng ly một chút để cảm nhận hương, sau đó thì uống.

Mixed: Nhiều người muốn pha với nước ngọt, nước trái cây, soda…để giảm nồng độ của whiskey.

Freezed Whisky: Rượu whisky có thể được uống bằng cách cho cả chai rượu vào ngăn đá (freezing) để rượu hút được độ lạnh sâu.
Cách dùng này đòi hỏi sự cầu kỳ và cẩn trọng trong cách chuẩn bị và thưởng thức. Để chuẩn bị, ta phải bỏ chai rượu vào ngăn đá khá lâu (khoảng 12 đến 24 giờ), phải chuẩn bị chiếc bàn ăn phù hợp với chai rượu và những chiếc ly để lạnh, ví dụ như cần phải có khăn trải bàn để tránh nhìn thấy nước chảy từ chi, từ ly xuống mặt bàn.

Added by

amthuc

SHARE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ADVERTISEMENT