LYRIC


Thịt xá xíu

Giá trị dinh dưỡng

Thịt xá xíu là một món ăn chế biến từ thịt lợn với một số loại gia vị đặc trưng ngũ vị hương, dầu hào, xì dầu. Đây là một món ăn cực kỳ thơm ngon được rất nhiều người ưa thích bởi vì thịt xá xíu là sự kết hợp tuyệt vời của rất nhiều nguyên liệu và có một hương vị vô cùng hấp dẫn khác lạ hoàn toàn so với các món ăn khác

Xá xíu (chữ Hán: 叉燒, âm Hán Việt: xoa thiêu, tiếng Nhật: Chashū チャシュー) là một loại thịt heo quay hoặc nướng, xuất phát từ Quảng Đông, Trung Quốc. Theo nghĩa đen, xoa thiêu là “đốt/nướng xâu”. Món này vốn bắt nguồn từ cách lấy thịt heo, lạng bỏ xương, ướp gia vị, xỏ ghim rồi đem nướng trên lửa. Thịt thường dùng là thịt vai, ướp mật ong, ngũ vị hương, xì dầu, chao, tương đen hoisin, phẩm màu đỏ, và rượu.

Hỗn hợp gia vị trên làm cho món xá xíu có sắc đỏ. Đôi khi mạch nha được dùng quết lên để làm thịt óng ả thêm hấp dẫn. Thịt xá xíu thường có bán ở những hiệu thịt quay người Hoa, bán chung với vịt quay, heo quay. 

Tại Nhật Bản, xá xíu sẽ được làm theo một cách khác đi so với công thức của Quảng Đông: thay vì là một miếng thịt đem xiêng nướng trên giá quay, người Nhật thường cuộn các dải thịt dài chồng lên nhau, trộn với bột bắp, muối, đường, tiêu cho đến khi đạt đến độ dày vừa ý, cho vào hun khói từ từ với ngũ vị, miso, shōyu, rượu mirin và cắt thành từng miếng chả tròn. Xá xíu Nhật rất được ưa dùng cho các món cơm, các loại mì ramen, tsukemen và các món hầm khác.

Công dụng

Thịt xá xíu có thể dùng làm nhân bánh bao, trộn với cơm chiên, hoặc ăn kèm với mì, xôi hay cơm trắng…

Hiện tại, người ta có bán sẵn loại gia vị xá xíu để tẩm ướp với thịt. Tuy nhiên, nếu không thích loại gia vị này có sẵn này, chị em có thể tự làm hỗn hợp gia vị từ những nguyên liệu sẵn có ở nhà, rồi chế biến. Như thế vừa đảm bảo vệ sinh mà món xá xíu thêm phần hấp dẫn.

Cách chọn

Để làm thịt xá xíu ngon cần chọn những miếng ba chỉ dày, có các tầng mỡ và nạc xen kẽ đều nhau. Bạn lưu ý là món thịt xá xíu này ngon nhất khi lượng mỡ và nạc đồng đều, miếng thịt không mỡ quá cũng như không nạc quá. Chuẩn bị khoảng chừng 300 – 500 gram thịt ba chỉ để làm món thịt xá xíu này.

Bảo quản

Sau khi làm xong thị xá xíu ta có thể ăn ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh từ 3-5 ngày.

Lưu ý khi sử dụng

Thịt xá xíu rất ngon khi ăn kèm cùng cơm, xôi hay bánh mỳ nhưng trong thịt xá xíu lượng mỡ cũng khá nhiều vì thế ta không nên ăn thường xuyên hàng ngày dễ gây tăng cân và mắc bệnh về tim mạch. Chỉ nên ăn 2 lần một tuần là vừa đủ để còn bổ sung các loại  thực phẩm khác cho cơ thể.

Added by

amthuc

SHARE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ADVERTISEMENT