LYRIC


Thịt ba chỉ

Giá trị dinh dưỡng

Thịt ba chỉ còn gọi là thịt ba rọi. Phần thịt này không có xương, nhiều mỡ, cắt ra từ bụng của con heo, tên tiếng anh là Pork belly. Phần thịt này được gọi là ba chỉ vì khi cắt ngang miếng thịt mỡ sẽ thấy được thịt và mỡ xen kẽ 3 lớp với nhau theo thứ tự lớp thịt, lớp mỡ, rồi lớp thịt. Thịt ba chỉ được dùng phổ biến trong ẩm thực Đông Á, Châu Âu và Bắc Mỹ.

Công dụng

Thịt ba chỉ thường được ưa chuộng trong các món ăn của các bà nội trợ. Lớp xen kẽ giữa thịt và mỡ giúp cho món thịt không bị khô. Ba chỉ thường được dùng để nấu ăn như rim, nướng, kho, luộc, hầm…

Ngoài ra, thịt ba chỉ có thể dùng để nướng hoặc gói kèm với bánh chưng ngày tết rất ngon vì trong thịt không có lớp mỡ dày sẽ làm món ăn mềm mà không quá ngấy.

Cách chọn

– Người tiêu dùng chỉ nên mua thịt heo đã qua kiểm dịch (có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y trên thân thịt, rõ nguồn gốc, được kiểm dịch tại các chợ, siêu thị).

– Chọn mua thịt có màu hồng tươi, không dính khi dùng đầu ngón tay ấn vào và thịt có tính đàn hồi cao, ngửi không thấy mùi.

– Màng ngoài thịt khô, không bị nhớt, có màu hồng, không có mảng bầm, tím, tụ máu. Ấn tay vào thấy thịt mềm, có độ dính.

– Lớp mỡ có màu trắng hoặc vàng tự nhiên, không có mùi lạ, mùi ôi thiu, hay mùi thuốc kháng sinh.

– Không chọn thịt heo già (heo sề) vì sau khi chế biến món ăn sẽ bị khô hoặc bở. Đặc điểm của loại thịt này là da dày và thô.

– Khi mua cần quan sát kỹ, lựa miếng thịt tươi, không quá bóng, sờ vào ấm, nóng, hơi dính.

– Còn nếu bạn thấy thịt cứng, nhão thì có thể là thịt bệnh, thịt ôi. Khi chế biến thịt heo, tốt nhất là đeo găng tay, sau khi tiếp xúc nên rửa tay bằng xà phòng.

– Tuyệt đối không mua loại thịt có màu đỏ bầm hay màu hơi thâm đen, mỡ có màu đỏ ối, các mạch máu nổi lên, tụ máu và có máu đỏ tía, da có hiện tượng lốm đốm… Vì đó có thể là thịt nhiễm bệnh, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Bảo quản

Có rất nhiều cách bảo quản thịt ba chỉ: Bảo quản tươi sống và bảo quản thành phẩm.

Bảo quản tươi sống: Rửa sạch, để ráo nước, chia thành từng bữa ăn, bỏ túi bảo quản thực phẩm, cho ngăn mát hoặc tủ đông.

Bảo quản thành phẩm: Có thể chế biến thành xúc xích, thịt hun khói…, đóng bao bì rồi để ngăn mát hoặc tủ đông.

Lưu ý khi sử dụng

Không nên ăn quá nhiều thịt ba chỉ trong một tuần vì lượng mỡ trong thịt ba chỉ khá nhiều sẽ gây béo phì. Chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần.

Người mắc bệnh tim mạch, mỡ máu, gút không nên ăn thịt ba chỉ mà chỉ nên ăn thịt nạc.

Added by

amthuc

SHARE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ADVERTISEMENT