LYRIC


Single malt whisky

Rượu whisky mạch nha đơn (single malt whisky) là loại whisky được làm từ một loại mạch nha của một loại đại mạch và chỉ được sản xuất tại một nhà máy chưng cất. Nói đến single malt đồng nghĩa với single malt của Scotland. Để được gọi là single malt scotch, thì single malt đó phải được sản xuất ở Scotland và được trưởng thành trong thùng gỗ sồi tại Scotland ít nhất trong ba năm (thường lâu hơn). Tuổi rượu được ghi trên nhãn chai là số năm mà rượu đó được trưởng thành trong thùng.

Phân loại

Single malt scotch được phân chia theo vùng trồng loại đại mạch được sử dụng, bao gồm 4 vùng sản xuất whisky ở Scotland: highland (vùng cao), lowland (vùng đất thấp), đảo Islay và thị trấn Campbeltown. Trong đó vùng highland chia thành hai nhánh nhỏ: Island và Speyside (vùng cạnh sông Spey). 

 Whisky của các vùng này có hương vị hết sức khác biệt do sự khác nhau về mạch nha thu hoạch từ các vùng.

Highland  Có sự phong phú đáng kể về mạch nha được sản xuất ở vùng này. Chúng ấm hơn và có một chút hương gia vị. Các nhãn whisky dùng loại mạch nha này bao gồm: Dalwhinnie, Glen Ord và Royal Lochnagar.

Speyside – Là vùng có số lượng nhà máy sản xuất single malt lớn nhất, chiếm gần như một nửa trên tổng số nhà máy ở Scotland. Mạch nha vùng này tương đối phức tạp, mang hương vị trái cây và hương hoa phang phảng một chút của táo xanh và cam quít. Các nhãn whisky của vùng này bao gồm: Aberlour, Balvenie, Cardhu, Cragganmore, Glenfarclas, Glenglassaugh, Glenfiddich, Speyburn, The Glenlivet, The Glenrothes và The Macallan.

Island  được coi là nhánh của vùng highland. Whisky của vùng này cũng đa phần có hương vị khói giống của vùng Islay. Các nhãn whisky của vùng này đều được trọng vọng: Arran, Jura, Tobermory, Highland Park and Scapa, and Talisker.

Islay – Hầu hết các nhãn whisky của vùng này đều sản xuất ra những loại smoky whisky có vị khói đặc trưng. Hiện nay có 8 nhà máy sản xuất: Ardbeg, Bowmore, Bruichladdich, Bunnahabhain, Caol Ila, Kilchoman, Lagavulin và Laphroaig.

Campbeltown – Trong số hơn 30 nhà máy từng tồn tại, nay chỉ còn 3 nhà máy hoạt động: Glen Scotia, Glengyle và Springbank.

Lowland  Mạch nha từ vùng này nhẹ hơn và có màu nhạt hơn so với vùng cao, chúng mang hương vị tươi mát, có hương hoa và ngũ cốc. Chỉ còn lại duy nhất 3 nhà máy ở vùng này: Auchentoshan, Bladnoch, và Glenkinchie.

Cách uống

Tuy nhiều người ưa thích sự phong phú của các dòng blended whisky, single malt scotch vẫn được đánh giá là whisky hảo hạng nhất và thường được uống nguyên chất không pha trộn vơi rượu hay thành phần nào khác, và cũng không uống với đá. Single malt scotch có hương vị khói đặc trưng, và có những dòng smoky whisky riêng (whisky có hương vị khói).

Added by

amthuc

SHARE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ADVERTISEMENT