LYRIC


Scotch Whisky

Giá trị dinh dưỡng

Scotch Whisky là loại whisky của Scotland, được làm từ nước và mạch nha lúa mạch, chưng cất đến độ cồn ít hơn 94.8%, được trưởng thành ít nhất 3 năm trong thùng gỗ sồi có dung tích nhỏ hơn 700l, không có bất cứ phụ gia nào ngoại trừ nước. Và mọi quy trình cũng đều phải được thực hiện ở Scotland. Người ta gọi Scotch whisky ngắn gọn là Scotch. Scotch có 2 loại single malt whisky và blended whisky. Để được mang tên Scotch, rượu phải được trưởng thành ít nhất 3 năm ở đất nước Scotland. Rượu whisky có thể có ở nhiều độ tuổi khác nhau, phổ biến nhất trong khoảng 8-20 năm. Những chai có tuổi càng cao thì thường hiếm hơn, êm và nhiều hương vị hơn.

Whisky hay whiskey?

Tuyệt đối không bao giờ được nhầm lẫn giữa hai từ này, nếu bạn là người yêu dòng rượu này. Whiskey với chữ cái “e” chỉ được dùng ở Mỹ và Ireland. Còn ở Scotland, người ta gọi là Scotch Whisky không có chữ cái “e” trong tên gọi, hay đơn giản hơn – là scotch.

Quy trình sản xuất

Gồm 5 công đoạn: malting – Ủ mạch nha, mashing – nghiền hạt, fermentation – lên men, distillation – chưng cất, maturation – trưởng thành

1) Ủ mạch nha – Là quá trình chuyển hóa lúa đại mạch thành mạch nha. Đầu tiên, những hạt đại mạch tốt nhất được ngâm vào nước trong khoảng 6 đến 7 ngày để nảy mầm, khi đó enzyme trong hạt được giải phóng để chuyển hóa tinh bột thành đường mạch nha. Sau đó, các hạt nảy mầm được sấy khô bằng khói trong lò dưới mặt đất có tên gọi là “”kiln””. Nhiệt đồ trong lò thường ở mức dưới 70°C để đảm bảo không phá hủy các enzyme. Người ta có thể thêm ngọn lửa được đốt cháy từ than bùn, đó là lý do tại sao có riêng một dòng smokey scotch và những người uống scotch đều yêu thích mùi khói này.

2) Nghiền hạt – Hạt nảy mầm sau khi được sấy khô được xay thành bột, trộn với nước nóng và cho vào thùng kín lớn. Nước nóng được cho vào 3 lần và nhiệt độ tăng dần, bắt đầu từ khoảng 67°C tăng lên đến gần nhiệt độ sôi trong lần cuối. Độ tinh khiết của nguồn nước này là một yếu tố rất quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng whisky. Nước và bột được hòa trộn hoàn toàn, từ đó đường trong tinh bột được chuyển thành dạng lỏng. Chất lỏng đó được gọi là “”wort”” (hèm rượu).

3) Lên men – Hèm rượu được làm lạnh xuống 20°C rồi bơm vào thùng lớn bằng gỗ hoặc thép được gọi là “”washback”” bên trong có chứa men và quá trình lên men bắt đầu. Men sống ăn vào đường sản sinh ra cồn và một số lượng nhỏ các hợp chất khác góp phần tạo ra hương vị đặc trưng của whisky. Sau khoảng 2 ngày, quá trình lên men gần như kết thúc và kết quả là chất lỏng có độ cồn 6-8% được gọi là “”wash””.

4) Chưng cất – Chất lỏng sau quá trình lên men được chưng cất hai lần. Lần đầu trong nồi chưng cất để tách nước bằng cách đun sôi chất lỏng, thu lại lượng cồn bay hơi trên bề mặt vào một bình ngưng. Kết quả thu được một chất lỏng có độ cồn khoảng 20% có tên gọi là “”low wine””.Sau đó chất lỏng này tiếp tục được chưng cất lần thứ hai theo một quá trình chậm hơn và có sự kiểm soát chặt chẽ về thời tiết. Phần trên và phần cuối của chất lỏng trong thùng được loại đi bởi chúng chứa lượng cồn cao và gắt. Phần ở giữa được giữ lại, có lượng cồn khoảng 68%.

5) Trưởng thành – Phần rượu được giữ lại sau quá trình chưng cất được cho vào các thùng gỗ sồi hoặc thùng tôn để bắt đầu quá trình trưởng thành để đạt được độ êm, gia tăng hương vị và đạt được màu vàng (golden). Người ta có thể sử dụng lại thùng rượu sherry của Tây Ban Nha hoặc phổ biến ngày nay hơn là thùng bourbon.

Phân loại

Các loại whisky chính:

* Single malt Scotch whisky: được sản xuất từ một loại lúa mạch tại một nhà máy rượu. Loại này được người dân Scotland ưa chuộng nhất. Một số thương hiệu phổ biến: Dalmore, Glenlivet, Macallan.

* Single grain Scotch whisky: được sản xuất từ lúa mạch và các loại hạt (grain) khác như lúa mì (wheat), lúa mạch đen (rye) hay ngô (corn/maize) tại một nhà máy rượu. Một số thương hiệu phổ biến: Haig Club (David Beckham từng sang Việt Nam quảng bá cho loại này), North British, Caledonian.

* Blended malt Scotch whisky: là sự pha trộn của hai hay nhiều single malt khác nhau. Một số thương hiệu phổ biến: Monkey Shoulder, The Six Isles, Big Peat.

* Blended grain Scotch whisky: là sự pha trộn của hai hay nhiều single grain khác nhau. Loại này ít phổ biến so với các loại còn lại. Một số thương hiệu phổ biến: Hedonism Quindecimus, The Snow Grouse.

* Blended Scotch whisky: là sự pha trộn của nhiều (có thể lên đến 60) single malt và single grain khác nhau. Loại rượu này chiếm 90% thị phần, được ưa chuộng ở các thị trường ngoài Scotland, đặc biệt là châu Á. Các thương hiện phổ biến, quen tên thì kể không hết, ví dụ như Johnnie Walker, Chivas Regal, Ballantine.

Cách uống

Trên thế giới có nhiều cách thưởng thức whisky khác nhau: người Tây Ban Nha trộn với đá và cocacola, người Trung Quốc uống cùng trà xanh, người Nhật pha với rất nhiều nước, còn người Mỹ dùng làm cocktail… Đó là những sự kết hợp không sai, nhưng tôi thấy kỳ quặc lắm, kiểu như đem pizza chấm với nước mắm vậy. Mỗi người có quan điểm riêng về cách thưởng thức whisky, nhưng dưới đây là hướng dẫn chung nhất về cách thức thích hợp để tận hưởng hương vị của loại rượu này.

Ly uống: Các chuyên gia khuyên dùng ly snifter hoặc những ly hình tulip để khi xoáy ly, chất lỏng bên trong không bị tràn ra ngoài và quan trọng hơn, tập trung được toàn bộ hương vị của rượu tại cổ ly.

Nước: Không bắt buộc, nhưng nên tưới một vài giọt nước vào ly scotch để làm dậy mùi và để dễ dàng thưởng thức được từng loại hương vị riêng biệt có trong rượu.

Đá: Nhiều người thích uống scotch với đá, tuy nhiên nói chung nên uống nó ở tình trạng nguyên bản nhất bởi đá làm giảm nhiệt độ rượu từ đó cũng làm giảm đi hương vị của nó.

Một cách khác rất phổ biến hơn là cho đá viên (nước đá) vào ly whisky, gọi là “Scotch in the rock”. Cách làm này xuất hiện rất nhiều trên phim ảnh, báo chí cũng như trong biết bao nhiêu quán rượu khắp các ngang cùng ngõ hẻm trên toàn thế giới, tuy nhiên đã bị biến thể và hiểu sai. “Rock” ở đây phải được hiểu là đá núi, đá sông chứ không phải đá viên. Chẳng thế mà trong tủ lạnh của nhiều gia đình Scotland thường để sẵn một bộ đá whisky, khi nào cần dùng thì thả vào trong ly để làm rượu chóng lạnh mà không bị nhạt vị. Những viên đá này có thể dùng đi dùng lại nhiều lần rất tiện lợi và đúng “chất” Scotland.

Rượu bia có tác hại thế nào khỏi bàn ở đây, nhưng nếu uống có chừng mực (25-30ml/ngày cho nữ hoặc 35-40ml/ngày cho nam) thì whisky cũng có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe như giảm nguy cơ đột quỵ, mất trí, tiểu đường, mỡ máu, ung thư.

Added by

amthuc

SHARE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ADVERTISEMENT