LYRIC


Sá sùng

Giá trị dinh dưỡng

Sá sùng là một loại hải sản (thuộc ngành Sá sùng), đôi khi còn được gọi là giun biển, thường gặp ở vùng biển huyện Vân Đồn và thị xã Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, ở Nha Trang, (Cửa Bé, Hòn Rùa…), Côn Đảo, ngoài ra còn có ở bãi biển Vạn Mỹ, Đông Hưng, Trung Quốc. Các tên gọi phổ biến cho các loài này là sá sùng, sa sùng, sâu đất, đồn đột, chặt khoai, hay địa sâm tại miền Nam.

Sá sùng là loài thân mềm chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống tạo ra những doi cát. Con sá sùng khi còn tươi dài khoảng 5 đến 10 cm cá biệt có con dài đến 15 cm. Mùa khai thác thích hợp từ tháng 3 đến tháng 7, Ngư dân thường đào sá sùng khi nước biển xuống, đem về chế biến bằng cách phơi khô. Đây là loài hải sản có giá trị kinh tế rất cao, nhưng do đánh bắt quá mức nên số lượng đã giảm đáng kể.

Công dụng

Sá sùng tươi có thể chế biến thành các món ngon như nấu cháo, nấu canh, nướng vàng, xào chua ngọt, chiên giòn, làm gỏi…nhưng ngon nhất vẫn là món nướng chấm tương ớt, muối tiêu chanh. Thịt sá sùng nướng vừa giòn, mềm lại dai dai, béo bùi và ngọt nên càng ăn càng thấy ngon.

Theo y học cổ truyền sá sùng có vị mặn, tính mát có tác dụng sinh tinh, bổ huyết, cường dương, kiện tỳ vị. Sau đây là một số công dụng chính của vị thuốc này:

-Tác dụng bổ máu, dưỡng huyết

-Tác dụng giúp tăng cân, điều trị suy dinh dưỡng

-Tác dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý cả nam và nữ giới

-Tác dụng điều trị xuất tinh sớm, yếu sinh lý

-Tác dụng kích thích tiêu hóa

-Tác dụng mạnh gân xương

-Tác dụng điều trị bệnh ho hen

Cách chọn

Chọn mua sá sùng cũng phải biết cách, sá sùng có nhiều loại, tùy vào kích cỡ mà giá tiền khác nhau. Sá sùng khô ngon là loại dầy mình, đều con, màu trắng ngà, được làm sạch sẽ, ngửi thấy có mùi thơm đặc trưng.

Không chọn mua sá sùng đã chuyển màu xanh nhạt có lấm tấm trắng, nhỏ, vụn vì có thể sá sùng đã để lâu hoặc bị mốc, rang không thơm, ăn thấy nhạt.

Còn nếu loại sá sùng mỏng, màu trắng trong, ngửi không có mùi thơm đặc trưng thì đích thị đó là mồi Trung Quốc đã được tẩy trắng nên không ngon, giá loại này không cao nhưng khách hàng dễ bị nhầm lẫn.

Bảo quản

Sá sùng tươi: Sau khi bắt về, người ta đem rửa thật sạch đất cát, lộn ruột rồi đóng đá trong thùng xốp bảo quản, vận chuyển đi các nơi tiêu thụ (Thường gửi đi Hà Nội và Hải Phòng).

Sá sùng khô (Đây là cách làm phổ biến hiện nay): Sá sùng tươi đã lộn ruột được xếp đều lên các phản, sau đó đem phơi ở trời nắng to, thường phải phơi từ 4-5 nắng mới đạt yêu cầu.

Lưu ý khi sử dụng

Sá sùng dùng rất tốt đối với những đối tượng sau:

Người mới ốm dậy, người gầy yếu.

Nam và nữ giới suy giảm sinh lý.

Người mắc chứng xuất tinh sớ.

Người già, người cao tuổi.

Người bình thường nếu có điều kiện sử dụng sá sùng hàng ngày sẽ rất tốt.

Người bị ho hen kéo dài.

Added by

amthuc

SHARE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ADVERTISEMENT