LYRIC


Rượu vang

Giá trị dinh dưỡng

Rượu vang (từ tiếng Pháp vin) là một loại thức uống có cồn được lên men từ nước nho hoặc các hoa quả khác. Sự cân bằng hóa học tự nhiên nho cho phép nho lên men không cần thêm các loại đường, axit, enzym, nước hoặc chất dinh dưỡng khác. Men tiêu thụ đường trong nho và chuyển đổi chúng thành rượu và carbon dioxit. Giống nho khác nhau và chủng nấm men khác nhau tạo thành các dạng khác nhau của rượu vang. Các dạng rượu vang nổi tiếng là kết quả của sự tương tác rất phức tạp giữa phát triển sinh hóa của hoa quả, các phản ứng liên quan đến quá trình lên men, cùng với sự can thiệp của con người trong quá trình tổng thể.

Rượu vang được ví như là mật hoa của các vị thần. Nó là một trong những thức uống quý giá nhất, lâu đời nhất của nhân loại. Và thật không có gì tốt hơn so với việc thưởng thức một ly rượu vang sau một ngày vất vả. Uống rượu vang điều độ có thể tăng khả năng miễn dịch của bạn và giúp bạn giảm cân. Hơn nữa, nó duy trì bộ nhớ của bạn và làm cho bạn vui vẻ hơn. Bài viết này sẽ thay đổi thái độ của bạn đối với rượu vang để bạn hiểu thêm vì sao uống rượu vang điều độ có thể làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn.

Quy trình sản xuất

Gồm 5 công đoạn:thu hoạch, – Ép và vắt, – lên men, – làm trong, – Ủ và đóng chai

1) Thu hoạch – Thu hoạch là bước đầu tiên trong quá trình làm rượu vang và một phần quan trọng của việc đảm bảo rượu vang ngon hay không. Nho là loại trái cây có chứa axit, este, và tannin những chất cần thiết để tạo ra một chai rượu vang tự nhiên. Trong đó, tannin là chất tạo nên sự kết tinh của rượu, giúp rượu có vị cay nồng.

Thời điểm thu hoạch nho ảnh hưởng đến độ axit, vị ngọt, và hương vị của rượu. Xác định thời gian thu hoạch đòi hỏi những nghệ nhân trồng nho phải có một kinh nghiệm dày dặn. Các axit và vị ngọt của nho nên có sự cân bằng nhất định, nó cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết nữa.

Thu hoạch có thể được thực hiện bằng tay hoặc bằng máy. Nhiều nhà sản xuất rượu vang thích để thu hoạch bằng tay bởi vì thu hoạch bằng máy móc không thuận lợi trên vườn nho của họ. Một khi nho được đưa đến nhà máy rượu, họ sẽ lựa những chùm đạt tiêu chuẩn, quả thối, sâu bệnh sẽ được loại bỏ.

2) Ép và vắt – Sau khi nho được phân loại, chúng được loại bỏ cuống và cho vào hệ thống ép. Trong những thế kỷ trước, những người đàn ông và phụ nữ thường ép nho bằng cách dùng chân của mình. Ngày nay, hầu hết các nhà sản xuất rượu vang ép nho bằng máy móc hiện đại. Việc ép nho bằng máy sẽ đảm bảo yêu cầu vệ sinh cũng như tăng tuổi thọ và chất lượng của rượu vang.

Đối với rượu vang trắng, nhà sản xuất rượu vang sẽ ép rượu vang từ thịt nho, không bao gồm vỏ. Điều này là để đem lại màu trắng đặc trưng cho rượu. Mặt khác, rượu vang đỏ lại được ép bao gồm cả vỏ để có màu sắc tự nhiên và hương thơm độc đáo.

3) Lên men – Sau khi ép và vắt, sẽ là giai đoạn lên men. Với những loại trái cây bình thường, quá trình lên men có thể mất từu 6h – 12h đối với nấm men trong tự nhiên. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất rượu vang can thiệp và thêm vào một loại nấm men nuôi cấy nhân tạo để đảm bảo kết quả lên men tốt nhất.

Quá trình lên men tiếp tục cho đến khi tất cả được chuyển thành rượu và rượu vang thô được ra lò. Để tạo một loại rượu vang ngọt ngào, các nhà sản xuất rượu vang sẽ dừng ngắt quãng quá trình lên men. Quá trình lên men có thể kéo dài từ 10 ngày đến 1 tháng hoặc lâu hơn nữa.

4) Làm trong – Một khi quá trình lên men hoàn tất, làm trong sẽ được tiến hành. Làm trong là quá trình trong đó các chất rắn như tế bào chết, men, tannin, và các protein được loại bỏ. Rượu được chuyển sang một thùng gỗ sồi hay một thùng thép không gỉ. Rượu vang thô sau đó có thể được làm trong thông qua hệ thống lọc cặn.

Quá trình lọc này là bắt buộc trong 1 quy trình sản xuất rượu nho tiêu chuẩn. Một nhà sản xuất rượu vang có thể thêm vào những hương liệu, hợp chất đặc biệt để thúc đẩy quá trình lên men. Điều này sẽ được xử lý sau khi tất cả rượu thô được cho qua hệ thống lọc hiện đại. Sau đó, nước rượu vang cuối cùng sẽ được cho vào chai và bắt đầu quá trình ủ trong nhiều năm.

5) Ủ và đóng chai – Ủ rượu và đóng chai là giai đoạn cuối của quá trình làm rượu vang. Một nhà sản xuất rượu vang có hai lựa chọn: Đóng chai ngay lập tức và ủ thêm. Đóng chai có thể được thực hiện trong các chai, lon bằng thép không rỉ. Ủ rượu trong thùng gỗ sồi sẽ tạo ra một hương vị rượu vang rất đặc biệt, nhất là đối với vang đỏ. Đối với vang trắng, người ta thường ủ rượu trong những thùng thép chuyên dụng.

Sau khi quá trình ủ, rượu vang được đóng chai và đóng nắp. Có nhiều loại chai nắp vặn hoặc dùng nút, tùy thuộc vào loại rượu. Như Champagne hay các loại vang sủi thường sẽ được đóng vào chai có nút. Trên nhãn mỗi chai cũng có ghi rõ nơi sản xuất và đánh số sao cho thời gian ủ của rượu.

Phân loại

Rượu vang được chia thành khoảng 200 loại khác nhau theo phong cách và hương vị. Các kiến thức cơ bản dưới đây sẽ là sơ đồ giúp bạn khám phá những hương vị mới trên bản đồ thưởng thức rượu vang của mình. 

Phân biệt các loại rượu vang theo phong cách: Tất cả các loại vang có thể được xếp vào 5 nhóm cơ bản. Trong mỗi nhóm sẽ có hàng trăm loại nho khác nhau với hàng trăm phong cách chế biến khác nhau.

Vang đỏ: Đây là loại vang được làm từ nho đen. Hương vị của vang đỏ có thể dao động từ vị rất chát đến ngọt (bone-dry đến sweet).

Vang trắng: Thường được làm từ nho xanh nhưng đôi khi cũng có thể dùng nho đen làm nguyên liệu. Vang trắng có nồng độ cồn nhẹ rất đặc trưng. Loại rượu này có thể có nhiều hương vị như nho, cam, táo, lê.

Rose wine: Loại vang này cũng được làm từ nho đen nhưng quả nho sẽ được làm sạch vỏ trước khi ủ thành rượu. Tuy nhiên, Rose wine cũng có thể là sản phẩm của việc pha trộn các loại vang trắng và vang đỏ. Rose wine có tất cả các hương vị đặc trưng từ chát đến ngọt.

Vang sủi tăm: Vang sủi tăm là loại rượu được sục khí (thường là cacbonic) trước khi đóng chai. Loại vang này có thể là vang đỏ, trắng hoặc Rose. Hương vị cũng rất phong phú từ chát đến ngọt.

Phân biệt theo độ ngọt của rượu: Tương ứng với 5 loại rượu kể trên là những mức độ ngọt khác nhau và hầu hết đều có hương vị dao động trong khoảng từ ngọt đến chát.

Dry (chát): Vang chát là loại dùng rượu chủ yếu chỉ dùng nho để sản xuất, do đó thành phẩm sẽ không có vị ngọt của đường. Các nhà sản xuất có thể thêm vào một số loại phụ liệu để làm tăng hương vị nhưng không làm ngọt rượu.

Semi-sweet (Bán điềm): Là loại vang có một phần ngọt. Loại này thường được thêm thành phần axit hoặc hương trái cây.

Sweet (Ngọt): Loại này thường được sản xuất bằng cách trộn thêm đường vào nho trước khi ủ. Nếu không được tăng cường, vang ngọt thường có nồng độ cồn thấp hơn các loại khác.

Phân biệt vang theo hương vị: Rượu vang thường đặc trưng bởi cách sản xuất, vùng miền và nguyên liệu. Vì sự đa dạng này mà rượu vang còn được phân biệt theo hương vị. Thông thường vang được định danh thông qua hương vị trái cây chính trong rượu. Bên cạnh đó, người ta cũng phân biệt rượu vang theo các nhóm như Tannin cao, Round và Spicy.

Tannin cao: Khi uống, loại vang này sẽ khiến bạn cảm thấy như bị khô miệng. Cảm giác tương tự như đặt một túi trà khô trong miệng.

Round: Loại này có nồng độ tannin thấp và thường có xu hướng cân bằng axit ở cuối vị. Round được nhận xét là êm và dễ uống hơn Tannin cao.

Spicy: Nhóm này thường có xu hướng giàu axit hoặc có nồng độ cồn cao.

Phân loại theo quá trình lên men: Rượu vang tự nhiên, Rượu vang cao độ.

Phân loại theo quốc gia: Rượu vang Pháp, Rượu vang Úc, Rượu vang Tây Ban Nha…

Cách uống

Uống rượu vang là cả một phong cách, không phải uống tuỳ tiện như rượu trắng của ta: uống với thức ăn gì cũng được, dịp nào ũng được… Uống rượu vang đúng ít nhất là phải hiểu được một số vấn đề cơ bản của rượu vang…

Loại lyLoại ly thích hợp nhất để uống rượu vang là loại ly bầu, có tay cầm và chân cao. Khác với ly champagne là loại cao, thon dài. 

Cách cầm ly rượu: Rượu vang cũng như champagne phải có độ lạnh cần thiết, nên khi uống, bạn nên cầm ly ở phần đế hoặc chân, chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ ly rượu. Tránh dùng bàn tay tiếp xúc với phần bầu rượu bởi nhiệt độ từ lòng bàn tay sẽ làm rượu ấm lên, ảnh hưởng lớn đến hương vị, khác hẳn khi uống rượu mạnh.

 Chọn đồ ăn phù hợp với rượu vang: Rượu vang được xem như “giai nhân” của các món ăn Âu khi khiến từng món trở nên đậm đà, tinh tế hơn nó vốn có. Mỗi loại vang lại có cách kết hợp riêng cần phải cân nhắc, nghiên cứu kỹ càng để có được hương vị đạt chuẩn và ăn ý nhất. Vang đỏ cho những món thịt đỏ và vang trắng cho những món thịt trắng, hải sản. Với món cá hơi tanh, thịt mềm, nên chọn vang trắng có vị chua nhẹ. Còn những món ăn được chế biến từ thịt màu đỏ, nhất là những món quay, nướng thì vị nồng chát của vang đỏ lại rất phù hợp. 

Không bao giờ được pha nước đá vào rượu vang, dù vang trắng hay vang đỏ. Luôn uống vang đỏ ở nhiệt độ phòng, tốt nhất là 20-28°C, không ướp lạnh hay dùng đá. Vang trắng phải để tủ mát, nhưng không dùng đá. Tuy nhiên, mỗi hãng rượu vang đều có những khuyến cáo riêng cho người dùng.

Ngay cả cách cầm, rót, bảo quản từng chai rượu, vốn là tinh hoa ẩm thực, cũng phải tuân theo những quy tắc nhất định. Phục vụ rượu vang không đúng có thể làm hương vị bị sai lệch và thậm chí làm hỏng cả một bữa tiệc sang trọng.

 

Trước khi uống:
– Với vang trắng và vang hồng: vào mùa hè, nên ngâm lạnh trước khi sử dụng bởi nhiệt độ chuẩn để thưởng thức 2 loại rượu này là khoảng 10 đến 12 độ C. Rót xong lại ngâm vào xô đá.
– Với vang đỏ: nhiệt độ chuẩn cao hơn một chút nên chỉ cần ngâm đá vừa đủ. Nếu để quá lâu có thể làm mùi vị bị hỏng. Ngoài ra, trước khi sử dụng vang đỏ, bạn cần mở chai khoảng 15-30 phút để rượu được “thở”, nghĩa là tác dụng với oxy, cho bay bớt cồn. Việc này khiến mùi vị của vang đỏ đậm hơn, nồng và chát hơn.

Cách rót rượu:

– Đối với vang đỏ, chỉ nên rót 1/2 ly còn với vang trắng và hồng thì chỉ nên rót 1/3 ly và thưởng thức từ từ, chậm rãi.

– Khi rót rượu vào ly, miệng chai phải cách miệng ly. Không kê cổ chai lên miệng ly để rót.

– Khi rót các loại vang sủi tăm hoặc champagne phải rót 2 lần, lần thứ 1 chờ bọt tan rồi mới rót lần 2.

– Không nên rót đến cùng, nên chừa lại một chút vì có thể có cặn ở cuối chai.

Cách uống rượu vang:

Ngắm: Rượu được rót ra tối đa không quá ½ ly. Rượu phải được rót vào trong một cốc thủy tinh mỏng trong veo để có thể quan sát màu sắc, độ đặc cũng như độ kết dính của rượu. Với những loại vang đỏ cao cấp để lâu năm, chất lượng vẫn hoàn hảo (loại này rất hiếm và rất đắt) thì thường có màu đỏ nâu. Những loại thông dụng và ít năm hơn thường có màu đỏ ruby.

Lắc nhẹ: Hãy lắc nhẹ cho rượu sóng sánh lên thành ly để quan sát kỹ hơn độ kết dính và giúp ta cảm nhận đầy đủ nhất bước tiếp theo.

Ngửi mùi vị: Sau khi rượu vang được lắc nhẹ sánh lên thành ly và từ từ trôi xuống, bạn hãy ghé mũi vào miệng ly để ngửi và cảm nhận hết những hương vị đặc trưng và hoàn toàn thiên nhiên chỉ có ở rượu vang. Có thể bạn sẽ ngửi thấy mùi khói từ thùng ủ rượu làm từ gỗ sồi được hun khói; mùi khói, mùi nho, táo hay một loại quả nào đó. Đó là do rượu vang được làm 100% từ nho, được lên men tự nhiên và phần lớn được làm thủ công. Điều đó cũng khiến việc thưởng thức rượu vang thú vị hơn vì những hương vị thân thuộc nhất của tự nhiên lắng đọng trong rượu.

Nếm: Sau khi nhận biết hương vị, bạn bắt đầu cảm nhận rượu vang bằng vị giác. Hãy để một chút không khí tràn vào miệng cùng với rượu vang, bởi như thế vị rượu sẽ đậm đà hơn rất nhiều. Nhớ là trong bước này, bạn chỉ ngậm một chút rượu trong vòm miệng thôi nhé. Đôi khi, trong những tiệc nếm rượu, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh một người sành rượu mắt lim dim, ngửa cổ ra phía sau. Đừng ngạc nhiên bởi đó là một cách để cảm nhận hương vị rượu vang tốt nhất, hãy để cho những giọt rượu từ từ lan tỏa khắp lưỡi trước khi trôi vào cuống họng.

Nhấm nháp: Từ từ mở mắt trong tư thế hơi ngả đầu, bạn có thể cảm nhận, đánh giá được hương vị của rượu vang còn đọng lại sau khi uống. Có thể là vị chát nhẹ, chát nồng hơn hay cũng có thể là vị ngọt khó tả, thoảng nhẹ không thể nắm bắt. Và cũng chỉ trong bước này, bạn mới thấy hương vị mật ong hoặc vani trong một số loại rượu.

Thứ tự phục vụ rượu trên bàn tiệc:
– Đối với bàn tiệc có nhiều loại rượu vang, thứ tự ưu tiên sẽ là vang trắng phục vụ trước vang đỏ, vang chua phục vụ trước vang ngọt, vang thường trước vang ngon. Champagne sử dụng vào đầu bữa tiệc. Không nên uống các loại rượu mạnh ở ngay từ đầu vì nó có thể ảnh hưởng đến vị giác cũng như có thể bị say khi uống lúc đang đói.
– Ở gia đình, quy tắc đặt để ly không quá quan trọng, miễn sao tiện để lấy và thu dọn. Tuy nhiên, ở các nhà hàng sang trọng, có một vài nguyên tắc sắp đặt bạn cũng nên tham khảo: ly uống vang đỏ thường được đặt bên trái ly uống vang trắng. Nếu cả buổi tiệc chỉ dùng một loại rượu vang thì ly rượu đặt bên phải ly uống nước. Không nên xếp quá 4 loại ly trên một bàn.

Added by

amthuc

SHARE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ADVERTISEMENT