LYRIC


Ngò tây

Giá trị dinh dưỡng

Mùi tây là các loài thực vật thuộc chi Petroselinum, trong đó được biết đến nhiều nhất là P. crispum (mùi tây thường), P. neapolitanum (mùi tây lá quăn), P. crispum tuberosum (mùi tây lấy củ). Chúng là các loài cây thân thảo sống hai năm có lá màu lục sáng, sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực của khu vực Trung Đông, châu Âu và Bắc Mỹ. Thành phần sử dụng chủ yếu là lá của nó, giống như rau mùi (Coriandrum sativum), mặc dù loài này có mùi vị nhẹ hơn.

Công dụng

Thận và bàng quang: Một cơ quan của Đức chuyên đánh giá thảo dược, Commision E, đã chứng minh lá mùi tây giúp làm thông đường tiết niệu. Sau nước ép man việt quất (cranberry), thì nước ép mùi tây là lựa chọn hàng đầu trong số các loại thảo dược để chữa trị nhiễm trùng bàng quang. Mùi tây là họ hàng gần với cần tây. Tiếng La-tinh về tên gọi thực vật học của mùi tây là: Petroselinum, có nghĩa “cần tây đá”. Có ngụ ý nói về loại đất sỏi đá mà giống cây này ưa thích, hoặc do khả năng đánh tan và ngăn ngừa sỏi thận của nó.

Thảo dược của phụ nữ: Một công dụng cổ xưa của mùi tây còn tồn tại đến ngày nay đó là điều hòa kinh nguyệt. Với những phụ nữ phải chịu đựng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, mùi tây mang lại sự khuây khỏa bằng cách giúp có kinh đúng kỳ.

Mùi tây là một đồng minh tốt cho những phụ nữ lớn tuổi quan tâm đến vấn đề loãng xương: Nó là nguồn cung cấp đặc biệt dồi dào một số nguyên tố làm chắc xương, gồm canxi và magiê. Nó cũng là nguồn cung lớn lượng prô-tê-in, sắt, axít fô-lít và vitamin A, C. Mùi tây rất giàu vitamin K – một dưỡng chất cần thiết cho sự đông máu.

Mùi tây còn tốt cho cả đàn ông: Nó giàu kẽm, giúp tuyến tiền liệt khỏe mạnh và làm giảm sưng viêm.

Màu xanh đậm của mùi tây cho thấy nó giàu diệp lục, nghĩa là nó có khả năng lọc gan, giảm nhẹ chứng sưng viêm, chống sự phá hủy từ các gốc tự do và bảo vệ cơ thể khỏi ung thư.

Hỗ trợ tiêu hóa: Mọi bộ phận của cây mùi tây đều tốt cho đường ruột. Nó làm sạch hơi thở, kích thích ngon miệng, giảm đầy hơi và thậm chí có thể trị chứng co thắt đại tràng.

Lưu ý khi sử dụng

Phụ nữ có thai được khuyến cáo tránh dùng quá nhiều mùi tây. Thỉnh thoảng dùng một ít nhánh mùi tây thì không nguy hiểm, nhưng với trà mùi tây đậm hay một ly nước ép mùi tây thì hoàn toàn không nên. Vào cuối thời kỳ mang thai, mùi tây được dùng theo cách truyền thống cho phụ nữ giúp thúc co bóp dạ con và dễ sinh nở hơn.

Added by

amthuc

SHARE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ADVERTISEMENT