LYRIC


Mắm tôm

Giá trị dinh dưỡng

Mắm tôm, là loại mắm được làm chủ yếu từ tôm hoặc moi và muối ăn, qua quá trình lên men tạo mùi vị và màu sắc đặc trưng. Mắm tôm thường có 3 dạng: đặc, sệt và lỏng. Ba dạng này chỉ khác nhau ở tỉ lệ muối và quá trình phơi nắng. Người làm mắm còn có thể thái cây bọ mắm rồi trộn với tôm cùng muối để chống giòi bọ.

Công dụng

Quá trình lên men mắm tôm bắt buộc phải sử dụng chính 1 loại enzyme có trong ruột của loài giáp xác này để lên men, các vi khuẩn phân huỷ khác phải bị kiềm chế bằng nồng độ muối khá cao trong mắm tôm. Nhờ đó hương vị chính của mắm tôm là hương vị của enzyme này tạo ra. Khi nào mùi vị của mắm tôm giống như mùi vị của ruột con tôm trong đầu con tôm tươi sống là có thể dùng được.

Mắm tôm thường được đánh với nước cốt chanh hay rượu trắng cho đến khi sủi bọt để dậy mùi và làm loãng, có thể thêm một chút xíu đường cho vị đỡ gắt.

Khi dùng làm nước chấm lòng lợn, thịt lợn luộc, thịt chó thì có thể ăn kèm theo các loại rau thơm, khế chua, chuối chát, hay riềng tươi, tùy theo loại thịt. Mắm tôm khi được dùng để ăn với bún kèm đậu phụ rán hay chả cá Hà Nội có thể pha thêm một chút mỡ rán nóng.Trong các món nấu, mắm tôm là thức không thể thiếu khi pha chế món rựa mận và giò heo giả cầy.

Các món nước như bún riêu và bún thang đều lấy vị mặn mòi của mắm tôm để quyện lấy các hương vị kia.

Cách chọn

Với những loại mắm có độ mịn như mắm tôm, khi mua bạn cần chú ý vào màu sắc và mùi hương. Mỗi loại mắm sẽ có mùi thơm đặc trưng khác nhau, nếu mùi khó chịu, hôi khác thường thì đó không phải là loại mắm đảm bảo chất lượng. Bạn nên mua các loại mắm được đóng sẵn trong chai lọ, có nhãn mác, địa chỉ của đơn vị sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng.

Lưu ý khi sử dụng

Trẻ em dưới 12 tuổi không nên ăn mắm: Trẻ em dưới 12 tuổi thận chưa thể xử lý được lượng muối trong những món mắm này.

Những người béo phì, thừa cân cũng không nên ăn mắm thường xuyên (không vượt quá 2 lần/ tuần): Vì tuy ít năng lượng nhưng mắm lại khiến chúng ta ăn cơm nhiều hơn. Sử dụng thường xuyên sẽ làm mất cân đối các chất dinh dưỡng trong bữa ăn.

Lượng muối con người cần sử dụng trong ngày là từ 6 – 10g, nếu trong bữa ăn có các món từ mắm thì các món khác nên hạn chế muối.

Added by

amthuc

SHARE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ADVERTISEMENT