LYRIC


Gin

Là một loại rượu chưng cất trong suốt, không màu, có vị giòn, hương vị cây bách xù rõ rệt nhưng có sắc thái cân bằng với các loại thảo mộc, gia vị và trái cây khác. Tuy nhiên, phương thức chưng cất gin cũng đa dạng, cho ra đời rất nhiều loại gin khác nhau được phát triển qua hàng thế kỷ, mang đặc tính khác nhau về vùng miền hay mức độ ngọt và khô của rượu. Các nhà chưng cất còn tùy ý cho thêm nhiều thành phần cây cỏ khác để đạt được hương vị mà họ mong muốn.

Rượu gin ra đời ở Hà Lan nhưng lại gắn liền tên tuổi với Anh. Trong lịch sử nước Anh có một giai đoạn được đặ tên là Gin Craze, một thời kỳ mà gin tràn ngập khắp London và khiến cho con người mụ mi. Cả nước Anh chìm đắm trong rượu gin, hàng ngàn cửa hàng bán gin nổi lên, theo đó là tỉ lệ tử vong và tỉ lệ phạm tội gia tăng ở London. Vào thời kỳ của gin, phụ nữ được quyền uống rượu, người ta cho rằng vì thế mà các bà mẹ bỏ bê con cái, nạn mại dâm thì gia tăng. Với tất cả những thói hư, tật xấu, hậu quả nặng nề để lại khi rượu gin trở nên phổ biến mà loại rượu này được mang tên 'Mother's ruin' (thói hư của bà mẹ).

Phân loại

Gin – Là loại gin có hương vị quả bách xù được làm đơn giản bằng cách thêm chất hương vị tự nhiên vào rượu mà không qua quá trình chưng cất lại.

Distilled gin – Là loại gin có hương vị quả bách xù được sản xuất bằng cách chưng cất lại sản phẩm rượu ethyl được chưng cất từ các loại nông sản (có nồng độ cồn khoảng 96%AVB) với quả bách xù và các thành phần thực vật khác. 

London gin – Là loại gin có hương vị quả bách xù bằng cách chưng cất lại rượu với các thành phần thực vật theo nhiều tiêu chuẩn phức tạp hơn distilled gin. Rượu ethanol có nguồn gốc từ các loại nông sản phải đạt tiêu chuẩn chứa nhiều nhất là 5 gram methanol trên mỗi 100 lít. London gin không được thêm chất tạo ngọt (nhiều nhất 0.1 gram đường trên mỗi lít rượu), cũng không thêm bất cứ chất tạo màu hay nguyên liệu nào khác ngoại trừ nước.

Cách uống

Hương vị của gin không giàu có như những loại rượu mạnh khác, hơn nữa lại có vị hăng của quả bách xù, do đó gin thường được uống ở dạng cocktail. Tuy nhiên vẫn có nhiều người có thói quen uống gin nguyên chất; và một số loại gin hảo hạng (như Hendrick của Scotland) hoàn toàn có thể uống thẳng mà không cần pha trộn bất cứ thành phần nào khác. 

Gin

Gin Tonic – một sự kết hợp hoàn hảo nhất của gin

Added by

amthuc

SHARE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ADVERTISEMENT