LYRIC


Gạo

Giá trị dinh dưỡng

Gạo là một sản phẩm lương thực thu từ cây lúa. Hạt gạo thường có màu trắng, nâu hoặc đỏ thẫm, chứa nhiều dinh dưỡng. Hạt gạo chính là nhân của thóc sau khi xay để tách bỏ vỏ trấu. Hạt gạo sau khi xay được gọi là gạo lứt hay gạo lật, nếu tiếp tục xát để tách cám thì gọi là gạo xát hay gạo trắng. Gạo là lương thực phổ biến của gần một nửa dân số thế giới.

Công dụng

Sản phẩm chủ yếu từ gạo là cơm. Gạo có thể nấu thành cơm nhờ cách luộc trong nước (vừa đủ) hay bằng hơi nước. Các nồi cơm điện rất phổ biến ở châu Á, đã đơn giản hóa quá trình này.

Gạo cũng có thể nấu thành cháo bằng cách cho nhiều nước hơn bình thường. Bằng cách này gạo sẽ được bão hòa về nước và trở thành mềm, nở hơn. Các món cháo rất dễ tiêu hóa và vì thế nó đặc biệt thích hợp cho những người bị ốm.

Cách chọn

Thông thường gạo mùa chiêm ngon hơn gạo mùa bởi gạo chiêm dài ngày hơn ngày mùa, ngày mùa nắng nhiều nên lúa chín nhanh không ngon bằng gạo chiêm. Gạo mới ngon hơn gạo cũ, gạo ngon là gạo xát xong có mùi thơm của gạo, không có mùi hôi hoặc mùi khác lạ. Nếu gạo có mùi lạ thì đó là gạo không ngon.

Bảo quản

Bảo quản gạo trong thời gian ngắn: Nếu trong thời gian ngắn bạn có thể cho vào chiếc thùng bằng nhựa hoặc thùng nhôm, thùng sắt…để ăn dần và tránh nơi ẩm ướt là được. Tránh nơi có nhiều ánh sáng nữa bởi nó sẽ làm giảm độ ngon của gạo.
Bảo quản gạo trong thời gian dài: Nếu muốn bảo quản gạo trong thời gian dài cần phải cho gạo vào túi bóng và buộc kỹ không để vào không khí. Có như vậy mới để lâu được vì gạo có tính hút ẩm vì thế để ra không khí lâu ngày gạo sẽ bị ẩm mốc và mất vị ngon. Để tải gạo cách mặt đất ít nhất 20cm để đảm bảo gạo không bị ẩm ướt hoặc bị tiếp xúc với nước, mồ hôi do sàn nhà tiết ra vào mùa ẩm ướt. Muốn bảo quản gạo ngon cần kiểm tra thường xuyên xem túi đựng gạo có bị rách hay hư hại gì không, cần thay ngay để đảm bảo chất lượng gạo. Như vậy mới là cách bảo quản gạo ngon và đúng cách nhất nhé.

Added by

amthuc

SHARE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ADVERTISEMENT