LYRIC


Cognac

Cognac là một loại brandy được chưng cất từ vang làm từ nho của các vùng thuộc thị xã Cognac nước Pháp. Ở các quốc gia khác thường gọi chung cognac là brandy, tuy nhiên người Pháp đưa ra rất nhiều quy định pháp lý nghiêm ngặt để một loại brandy được gọi là cognac:

Thứ nhất, loại vang được đem chưng cất để sản xuất cognac phải được làm từ các loại nho theo tiêu chuẩn: vang trắng có vị rất khô, chua và mỏng. Loại vang này hầu như không uống được và nó lý tưởng để chưng cất và trưởng thành.

Thứ hai, phải được chưng cất hai lần trong lò chưng cất cổ điển (pot still) bằng đồng sau đó cho trưởng thành ít nhất hai năm trong thùng gỗ làm từ cây sồi mọc ở rừng Limousin hoặc rừng Tronçais. Ngoài ra, Pháp cũng ban hành nhiều luật lệ nhằm bảo vệ thanh danh của cognac nước họ.

Phân loại

Các hạng rượu:

V.S (Very Special) hoặc ***(3 sao) – Là loại cognac trẻ nhất, 3-5 tuổi, được tiêu thụ nhiều nhất do giá thành phổ thông.

V.S.O.P (Very Specal Old Pale) – Loại cognac được trữ ít nhất 4 năm trong thùng, thường từ 7-10 tuổi.

Napoléon – Là loại ít tuổi nhất trong hạng X.O, trên 10 tuổi. Napoléon không liên quan gì đến hoàng đế Napoléon của Pháp, mà chỉ mang nghĩa là “Hoàng đế của các lò rượu”.

Cordon Blue, Anniversary, Reserve Prince Hubert – Tương tự Napoléon.

X.O – Có tuổi trên 20 năm

Extra, hay Extra Vieiille hay Grande Reserve – Là những loại rất quý hiếm, tuổi lên tới hơn 45 năm.

Cách uống

Cognac thường được uống bằng ly snifter hoặc những ly hình tuy-lip có miệng thu nhỏ lại để tập trung toàn bộ hương thơm của rượu, vừa để rượu không bị sánh ra ngoài khi lắc nhẹ ly. Trước khi uông, người ta thường cầm ly theo cách ôm lòng bàn tay vào phần bầu phía đáy ly để làm ấm ly. Theo đó, hương vị rượu và mùi cồn sẽ dậy lên mạnh mẽ hơn.

Cognac là một loại rượu hảo hạng và đắt tiền, do đó thường được uống nguyên chất. Tuy nhiên người ta vẫn pha các loại cognac giá thấp với các loại nước uống có gas và pha chế cocktail.

Added by

amthuc

SHARE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ADVERTISEMENT