LYRIC


Cây dương xỉ

Giá trị dinh dưỡng

Dương xỉ (danh pháp khoa học là: Marattiopsida) là loại cây thân thảo thuộc mọc hoang tại nhiều khu vực ở nước ta. Trước đây, dương xỉ là loại cây hoang dã nhưng trong những năm gần đây, khá nhiều gia đình đã đem loại cây này về trồng, chăm bón để làm cảnh và sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

Công dụng

Dùng dương xỉ để chữa các căn bệnh như lang ben, bạch biến: Lang ben, bạch biến là những căn bệnh ngoài da thường gặp, khiến vẻ ngoài của bạn trở nên xấu xí và khiến bạn không còn tự tin vào vẻ bên ngoài của mình. Lấy lá dương xỉ rửa sạch, đem phơi khô sau đó đem xay nhuyễn thành bột, trộn 5g bột dương xỉ với 120ml kem dưỡng da (loại kem phù hợp với đặc tính của làn da bạn). Thường xuyên bôi hỗn hợp này lên da đều đặn mỗi ngày bạn sẽ thấy những tình trạng trên được khắc phục nhanh chóng và dần biến mất.

Chữa mỏi gối, đau lưng, di tinh, bạch đới, tiểu són do thận hư: Theo Đông y dương xỉ là một cây thuốc quý trong dân gian có thể hỗ trợ điều trị những căn bệnh trên một cách hiệu quả. Trong các loại dương xỉ thì cẩu tích (loại có thân yếu, lá to, mặt trên lá màu lục sẫm, mặt dưới màu lục nhạt) được đánh giá là tốt nhất. Bạn lấy 15 – 20g cẩu tích,10g thục địa, 8 – 10g dây tơ hồng (đã sao), 10g đỗ trọng đem sắc với 750m, để lửa nhỏ đun cho đến khi cạn còn 200ml nước thì được. Sử dụng ngày 2 lần, uống trước bữa ăn.

Dương xỉ chữa các chứng bệnh về tiêu chảy, giúp cầm máu, trị bong gân: Dương xỉ có thể dùng như một loại rau trong các bữa ăn hằng ngày bằng cách lựa những đọt rau non luộc lên ăn kèm với cơm, chúng sẽ giúp bạn bớt ngay chứng tiêu chảy. Khi bị chảy máu hoặc bong gân, nhai hoặc giã nát lá xương sỉ đắp lên vết thương sẽ nhanh bớt hơn.

Chữa phong hàn thấp, tay chân nhức mỏi, đau lưng, cử động khó khăn: Những chứng bệnh trên thường gặp ở những người hay lao động nặng nhọc, người già và gây ra nhiều ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn. Để giúp làm thuyên giảm những triệu chứng trên bạn hãy lấy 15 – 20g cẩu tích, 12 -16g ý dĩ,6-8g mộc qua, 10-12g ngưu tất, đem sắc với nước còn lại 200ml, chia làm 2 lần uống trước bữa ăn.

Chữa khí huyết suy yếu, tây chân yếu mỏi, các khớp đau nhức, khó cử động hoặc bại liệt co quắp: Ngày xưa các thầy thuốc thường Dương xỉ (loại dương xỉ cẩu tích) còn được dùng để chữa các chứng bệnh liên quan đến xương khớp và ngày nay chúng vẫn còn khá hiệu nghiệm và được các bác sĩ khuyến cáo nên sử dụng.

Xử lý ô nhiễm và lọc nước sinh hoạt: Dương xỉ là loại cây khá dễ trồng và phát triển rất nhanh trong điều kiện thích hợp. Việc trồng dương xỉ ở những nơi bị ô nhiễm sẽ giúp xử lý nhanh ô nhiễm, đặc biệt là việc làm giảm hàm lượng asen trong đất, nhờ việc cung cấp năng lượng và tạo điều kiện thu hồi asen dưới dạng khí. Việc tách asen ra khỏi nguồn nước sinh hoạt cũng giúp làm giảm nguy cơ gây ra những tổn thương cho sức khỏe như mắc các bệnh ung thư, thương tổn da. Nếu cây dương xỉ được trồng nhiều khả năng ứng dụng xử lý nước đầu nguồn thay thế máy lọc nước công nghiệp hỗ trợ đắc lực cho việc xử lý nước.

Added by

amthuc

SHARE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ADVERTISEMENT