LYRIC


Cà tím

Giá trị dinh dưỡng

Cà tím, hay còn được dân gian gọi nôm na “cà dái dê”, là một loài cây thuộc họ Cà với quả cùng tên gọi, được sử dụng làm một loại rau trong ẩm thực. Quả là loại quả mọng nhiều cùi thịt, chứa nhiều hạt nhỏ và mềm. Mặc dù tên gọi phổ biến là “cà tím” nhưng loài cây thuộc họ cà này có đến 3 loại khác nhau, cho ra quả với những màu sắc khác nhau là tím, xanh và trắng. Tuy vậy, tất cả chúng đều có công dụng như nhau.

 

Cà tím

Quả cà tím

Công dụng

Mỗi kg cà tím chứa tới 7.200mg vitamin P – mức được đánh giá là rất cao theo bảng phân loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe hiện nay. Vitamin P là loại vitamin chủ yếu trong việc làm tăng cường sự kết dính giữa các tế bào, giảm bớt lượng cholesterol và duy trì sự dẻo dai của các mạch máu. Vì vậy, đối với người cao tuổi, ăn cà tím có thể giúp phòng ngừa được bệnh cao huyết áp và xơ cứng động mạch. Cà tím còn chứa nhiều chất chống ung thư. Khoa học hiện đại khám phá ra rằng, trong cà tím có “solanine” – chất có thể ngăn chặn việc phát triển của khối u trong hệ tiêu hóa. Ngoài các công dụng trên, cà tím cũng có thể giúp chúng ta kiểm soát bệnh ho khạc ra máu, hạn chế đốm lão hóa trên da và có tác dụng nhất định đối với những bệnh nhân mắc bệnh gout.

Cách chọn

Chọn những quả cứng, cuống xanh. Không chọn những quả có cuống bị thâm, khô héo hoặc phần quả có chỗ bị nhũn.

Bảo quản

Cà tím có thể để bên ngoài trong nhiệt độ thường trong vòng 2 ngày. Bạn nên để cà tím trong tủ lạnh, tuy nhiên cũng chỉ nên để trong vài ngày thôi.

Lưu ý khi sử dụng

Quả tươi có mùi vị hơi không hấp dẫn, nhưng khi chế biến rồi thì nó trở thành dễ chịu hơn và có kết cấu rắn chắc, giàu hương vị. Việc ngâm qua nước pha muối và sau đó rửa lại các miếng cà tím đã thái sẽ làm nó mềm hơn và loại bỏ gần hết vị đắng của nó. Nó đặc biệt hữu ích trong nấu ăn, nhờ đó nó có khả năng hấp thụ nhiều dầu ăn/mỡ hơn, tạo điều kiện để chế biến được các loại thức ăn giàu dinh dưỡng hơn. Cùi thịt của quả cà tím trơn mượt; các hạt mềm và (giống như hạt cà chua) có thể ăn được cùng với các phần còn lại của quả. Vỏ quả cũng có thể ăn được, mặc dù nhiều người thích gọt bỏ nó đi.

Added by

amthuc

SHARE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ADVERTISEMENT