LYRIC


Cá kèo

Giá trị dinh dưỡng

Cá kèo là một cá sống chủ yếu ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, mình cá tròn dài dạng như con lươn nhưng nhỏ hơn con lươn. Cá có môi trường sống dưới bùn, các của sông, ngòi..chúng ăn tạp các động vật phù du.

Công dụng

Thuộc họ cá bống trắng nên cá kèo có vị ngọt mặn, tính bình, có tác dụng kiện tỳ trừ đàm, dưỡng can thận, giúp gân xương chắc khỏe, thông huyết mạch, lợi thủy, an thai và giúp chị em có nhiều sữa cho con bú.

Ngoài ra cá kèo còn chữa tỳ hư kém ăn, bụng đầy chậm tiêu, ho có đàm, phù thũng, nhức mỏi hoặc bị phong thấp. Phụ nữ có thai hoặc cho con bú, mệt mỏi do khí hư nên ăn nhiều cá kèo để cải thiện sức khỏe.

Một số món ăn từ cá kèo có thể chữa bệnh

Chữa khí huyết hư: Đối với những người bị suy nhược, mới ốm dậy hoặc trong người luôn thấy mệt mỏi nên ăn lẩu cá kèo kết hợp rau đắng, xương gà, cà chua, đậu hủ, lá giang… Món này có tác dụng bổ khí dưỡng huyết, ích tỳ vị, giúp người bệnh nhanh chóng khỏe mạnh.

Chữa ho, đờm nhiều: Bạn có thể nấu cá kèo kho với khế chua, cùng một ít gia vị như đường, gừng, hành khô… Món này có thể hóa đàm, tiêu viêm, trị chứng tỳ phế hư ho đàm, viêm họng, đầy bụng, chậm tiêu.

Chữa tâm hồi hộp, tâm tỳ hư: Ăn cá kèo kho với rau răm có thể dưỡng tâm, hóa trệ, giúp bạn bớt được căng thẳng, lo lắng hoặc hồi hộ.

Chữa tỳ hư, bụng đầy chậm tiêu: Cá kèo đem kho với củ cải có thể dùng để trị chứng chậm tiêu, ho khan, ho có đàm.

Chữa chứng đau tức ngực sườn: Khi bị đau tức ngực sườn bạn có thể dùng món cá kèo kho củ kiệu để cải thiện tình trạng. Bên cạnh đó, món ăn này còn trị được chứng đi tiểu gắt, tiểu đục, tiểu khó.

Chữa bí tiểu, phù thũng: Canh cá kèo nấu với lá giang dùng để ăn hàng ngày có thể trị được chứng thấp nhiệt sỏi tiết niệu, phì đại tuyến tiền liệt…

Bên cạnh đó, cá kèo còn có tác dụng cải thiện chứng men gan tăng cao, táo bón hoặc mụn nhọt và những chứng bệnh liên quan đến nhiệt.

Added by

amthuc

SHARE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ADVERTISEMENT