LYRIC


Bột năng

Giá trị dinh dưỡng

Bột năng là nguyên liệu nấu ăn được làm từ tinh bột củ khoai mì (củ sắn). Bột năng là cách gọi của miền Nam, các bạn ở miền Bắc gọi bột năng là bột sắn (hay bột đao), còn miền Trung thì lại có tên là bột lọc. Bột năng có khả năng tạo độ sánh và độ kết dính cao. Do có độ sánh thần thánh như vậy nên bột năng được các nghệ nhân, các đầu bếp, các mẹ các chị biến hoá thành vô vàn món ăn có hình dạng thú vị. Một trong những món ăn độc đáo đó chính là các loại thạch, các loại chè, các loại bánh bột lọc, bánh quai vạc, há cảo bánh da lợn giòn giòn dai dai, và cả những viên trân châu chúng ta măm măm hàng ngày đấy.

Công dụng

Bột năng tạo độ sánh sệt như: các món xào, món xúp.

Tạo độ dai, trong suốt như : bánh da lợn, bánh bột lọc…

Ở Việt Nam, chúng ta còn dùng bột năng để làm phụ tạo độ sánh cho các món chè, là món ăn ngon, bổ, mát và là đặc sản chỉ ở Việt Nam mới có loại thức ăn này.

Cách chọn

Bạn nên chọn loại bột có màu trắng đục giống củ khoai mì vậy đó, đừng chọn loại quá trắng nha, rất có thể nó đã được tẩy trắng và loại bột ấy không an toàn chút nào đâu. Khi sờ vào bột khá mịn, bám vân tay và khi nấu sẽ có độ sệt cũng như độ dính cao.

Lưu ý khi sử dụng

Vì có độ bám dính cao nên bột năng cũng dễ bị vón cục, bạn hãy cho ít nước lạnh vào hòa tan với bột trước rồi hãy đổ từ từ nước nóng vào để tránh tình trạng này nhé.

Added by

amthuc

SHARE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ADVERTISEMENT